• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
1
1
6
8
5
Công tác quản lý môi trường 13 Tháng Tư 2018 3:30:00 CH

Thành phố Hồ Chí Minh khởi động Dự án hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia

 

 

 

Ngày 13/4/2018, tại Khách sạn Saigon Prince – Quận 1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (gọi tắt là Dự án SPI-NAMA). Đồng chủ trì Hội thảo gồm Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ -  Phó Giám đốc Sở TNMT;  Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ông Masato Kawanishi - Cố vấn cao cấp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản. Khách mời tham dự Hội thảo gồm các Sở ban ngành, viện trường, một số Công ty đóng trên địa bàn Thành phố.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ -  Phó Giám đốc Sở TNMT phát biểu tại Hội thảo

 

Dự án SPI-NAMA đã được phê duyệt tại Quyết định số 1911/QĐ-BTNMT ngày 29/7/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo đó TP.HCM được chọn làm địa phương thực hiện thí điểm quy trình đo đạc-báo cáo-thẩm định phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính. Hợp phần Dự án SPI-NAMA tại TPHCM được bắt đầu từ tháng 9/2015 và kết thúc vào cuối năm 2017 với sự trợ giúp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, các chuyên gia Nhật Bản và Cục Biến đổi khí hậu Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Dự án đã đưa ra được những sản phẩm có giá trị cho công tác triển khai các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của thành phố, như: Tài liệu hướng dẫn quy trình Đo đạc- Báo cáo- Thẩm định (MRV) cho các biện pháp giảm nhẹ khí nhà kính; Tài liệu hướng dẫn kiểm kê khí nhà kính, với mục tiêu thực hiện việc thể chế hóa công tác kiểm kê khí nhà kính và định lượng kết quả những hoạt động giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở TP.HCM. Những sản phẩm này đã được Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai cho các Sở ngành, quận/huyện tại Công văn số 180/UBND-ĐT ngày 13 tháng 01 năm 2018.

 

Ông Trương Đức Trí - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội thảo

 

Giai đoạn 2018 – 2020, là một giai đoạn quan trọng trước khi Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn cam kết cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Thành phố Hồ Chí Minh là một Thành phố năng động bậc nhất của cả nước với tốc độ đô thị hóa cao, tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp cũng như nhiều khu trung tâm thương mại - dịch vụ, do đó Thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải của quốc gia. Tuy nhiên, lĩnh vực giảm nhẹ phát thải khí nhà kính còn tương đối mới mẻ và chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thành phố nên việc triển khai công tác này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

 

Xuất phát từ thực tế, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án SPI-NAMA lần thứ tư ngày 29/11/2017, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thống nhất triển khai giai đoạn mở rộng của Dự án nhằm tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và các Bộ, ngành tham gia dự án thực hiện hiệu quả các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính hướng tới nền kinh tế các-bon thấp đồng thời chuẩn bị cho TP.HCM các căn cứ khoa học và thực tiễn trong việc xây dựng các chính sách về giảm nhẹ khí nhà kính trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.

 

Ông Masato Kawanishi - Cố vấn cao cấp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản  (JICA) phát biểu tại Hội thảo

 

Mục đích của buổi Hội thảo nhằm thu thập ý kiến của đại biểu đến từ các sở ban ngành của Thành phố, các viện trường, công ty có liên quan về các nội dung dự kiến triển khai trong năm 2018 của Dự án SPI-NAMA trên địa bàn Thành phố để khi kết thúc giai đoạn mở rộng của Dự án, để trong giai đoạn mở rộng Dự án thu được những kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy việc triển khai các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới. Qua việc thực hiện nhiệm vụ này, cũng là cơ hội để thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, ít phát thải các-bon trong các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

 

 

 

Văn phòng Sở


Số lượt người xem: 1724    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm