Tin tức sự kiện 06 Tháng Bảy 2022 4:55:00 CH

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X

(HCM CityWeb) – Sáng 6/7, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường kỳ giữa năm) để thảo luận những vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Quang cảnh kỳ họp

Tham dự kỳ họp có: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TPHCM. Đó là năm kiến tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025; năm vừa “vượt chướng ngại vật” thực hiện hiệu quả phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa tăng tốc để bù đắp cho những tổn thất do dịch bệnh; tập trung xây dựng chính quyền đô thị tại TPHCM cũng như sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM đã quán triệt, triển khai, cùng nhau thực hiện nghiêm các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP về phát triển kinh tế - xã hội bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể ngay từ đầu năm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đồng tình với nhận định, TPHCM đã sớm kiểm soát dịch Covid-19. Kinh tế phục hồi sớm hơn so với kỳ vọng, đem lại tín hiệu lạc quan cho thời gian còn lại của năm 2022.

Tuy nhiên, đi cùng với đó là những khó khăn thách thức mà TPHCM đối mặt trong thời gian tới. Đó là, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng; TP có tỷ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, chỉ số cải cách hành chính còn thấp; công tác lập và điều chỉnh quy hoạch chung của TP còn chậm, tình trạng dự án “treo” hàng chục năm vẫn còn…

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, chương trình kỳ họp sẽ thảo luận, cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng. Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá kỹ những khó khăn, hạn chế; làm rõ nguyên nhân, đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2022.

Kỳ họp sẽ tập trung thảo luận, xem xét các tờ trình của UBND TP về các nội dung có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn phục hồi và tạo đà tăng tốc phát triển kinh tế - văn hóa xã hội TP; tiến hành tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với UBND TPHCM, Sở Xây dựng và UBND quận 8 về chương trình phát triển nhà ở TPHCM.

HĐND TP cũng tiến hành giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; Nghị quyết 25 của HĐND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết 54.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu HĐND TP tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần luôn chủ động, thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để đóng góp công sức, trí tuệ, trách nhiệm để cho ý kiến, tập trung thảo luận sâu các vấn đề nêu ra tại kỳ họp này.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND TP, kỳ họp đã nghe Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TPHCM 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; báo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ kỳ họp thứ 4 đến trước kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X; các tờ trình của UBND TP trình HĐND TP thảo luận, xem xét.

Nguồn: HCM CityWeb