• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
1
7
0
1
0
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực đất đai 19 Tháng Hai 2020 8:50:00 SA

Phải số hóa dữ liệu nhà đất trong năm 2020

 

 

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại buổi làm việc với Sở Xây dựng TP về triển khai kế hoạch năm 2020 của sở này vào chiều 18-2. 
 

Người dân tra cứu thông tin quy hoạch điện tử tại UBND quận 8, TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG

Người dân tra cứu thông tin quy hoạch điện tử tại UBND quận 8, TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG

Theo đó, đồng chí Võ Văn Hoan giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở TT-TT cùng các sở ngành liên quan trong năm 2020 phải số hóa dữ liệu nhà đất, trước mắt là tại những khu vực trung tâm, phối hợp đồng bộ với các sở ngành tổng rà soát lại quy hoạch…

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng phải tiến tới quản lý vấn đề xây dựng trên cơ sở quy chế xây dựng và thiết kế đô thị, việc xây dựng phải được thực hiện dựa trên thiết kế đô thị. Từ đó giúp người dân, doanh nghiệp không phải xin giấy phép xây dựng, cơ quan chức năng lúc đó chỉ quản lý xem người dân, doanh nghiệp có thực hiện đúng thiết kế đô thị hay không mà thôi.

Hiện nay, việc cấp phép xây dựng, chỉ tiêu quy hoạch có tình trạng “xin - cho” do công tác quản lý, chỉ tiêu quy hoạch chưa rõ ràng. Nếu xây dựng được thiết kế đô thị sẽ tránh tình trạng chạy chỉ tiêu quy hoạch, phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng trong công tác cấp phép. Ví dụ như tại các khu đô thị mới, chủ đầu tư công khai quy hoạch, mẫu nhà…, người dân cứ thế mà xây theo. 

Ngoài ra, đồng chí Võ Văn Hoan còn chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các sở ngành tổng rà soát quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn TP, nhất là quỹ nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, xem xét để TP chọn nhà hay quy đổi thành tiền để từ nguồn tiền này phát triển những dự án nhà ở xã hội độc lập; rà soát lại quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Trên địa bàn TP hiện nay có nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, triển khai quá chậm, nguyên nhân là do sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm. Ví dụ như việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh khi điều chỉnh bị chậm dẫn đến việc cấp phép xây dựng cho các dự án bị chậm. Hay 20% quỹ nhà ở xã hội của các dự án có khi doanh nghiệp năn nỉ TP lấy nhưng các cơ quan của TP không trả lời dứt điểm, doanh nghiệp xin tự bán cũng không cho.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, trong năm 2020 sở đưa ra một số chỉ tiêu chủ yếu, như phát triển thêm 8 triệu m² sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở lên 190,19 triệu m² và diện tích nhà ở bình quân đạt 20,6m²/người; khởi công và thi công 10 chung cư, hoàn thành tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, di dời 550 hộ dân của 9 chung cư xuống cấp hạng D, 100% công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được kiểm tra và xử lý kịp thời theo đúng quy định.

 

 

Nguồn: SGGPO 


Số lượt người xem: 548    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm