• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
5
0
8
7
7
2
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực môi trường 27 Tháng Sáu 2022 8:10:00 SA

TP.HCM: Tiến tới 100% siêu thị không dùng túi nylon

 

 

(PLO)- TP.HCM đặt chỉ tiêu đến hết năm 2022, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường thay thế túi nylon khó phân hủy.

UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Để thực hiện kế hoạch, nhiều đơn vị, sở, ngành đã triển khai nhiều giải pháp.

Nhiều chỉ tiêu giảm thiểu rác thải nhựa

Nhằm tăng cường công tác quản lý, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, TP.HCM đã định hướng giảm sử dụng sản phẩm nhựa, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học. Cạnh đó, tăng cường tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa.

Định hướng trên cũng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường nói chung và biển nói riêng. Từ đó, hình thành thói quen giảm sử dụng sản phẩm nhựa, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học trong các hoạt động hằng ngày, góp phần xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Theo đó, TP.HCM đã đặt ra mục tiêu đến hết năm 2022, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường thay thế túi nylon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng. TP định hướng các tiểu thương kinh doanh tại chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong đóng gói, sử dụng cho khách hàng.

TP.HCM: Tiến tới 100% siêu thị không dùng túi nylon ảnh 1

Người dân dùng túi nylon để mua thực phẩm tại một siêu thị ở quận 3, TP.HCM.
Ảnh: NGUYỆT NHI

TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, TP.HCM sẽ giảm 75% rác thải nhựa trên biển; 100% các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Để thực hiện mục tiêu đến hết năm 2022 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường, TP.HCM đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

 

Theo đó, TP đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, nhà sách, chợ, cửa hàng tiện lợi… không phát túi nylon khó phân hủy cho người đi mua sắm, khuyến khích người tiêu dùng tự mang túi, giỏ khi mua sắm để bảo vệ môi trường.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, hiện Luật Bảo vệ môi trường đã quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học phải thực hiện tái chế, xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ cụ thể hóa bằng các quy định và tổ chức triển khai hoạt động quản lý chất thải nhựa. Mục tiêu là bảo đảm sau năm 2025 không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch (trừ sản phẩm, hàng hóa có bao bì nhựa khó phân hủy sinh học).

Ngoài ra, TP.HCM cũng tìm kiếm, phối hợp với các tổ chức, đơn vị có quan tâm đến lĩnh vực thu gom, tái chế chất thải nhựa để nghiên cứu thêm các giải pháp. Đồng thời có đề xuất các giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả tái chế. Từ đó từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ cho những tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực thu gom, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa.

Các cơ sở sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm nhựa dùng một lần cũng được khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ.

Bên cạnh việc tập trung các giải pháp đồng bộ để giải quyết vấn đề thải bỏ rác bừa bãi nhằm kiểm soát ô nhiễm do rác thải nhựa, TP cũng chú trọng các giải pháp giảm thiểu việc tiêu thụ các sản phẩm nhựa dùng một lần thông qua thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh việc tổ chức phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Theo đó, TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, khuyến khích phân loại tại nguồn đối với chất thải nhựa.•

TP.HCM mỗi ngày có 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết: Tại TP.HCM, mỗi ngày có khoảng 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh được thu gom, xử lý. Trong đó, thành phần chất thải có giá trị, có thể tái chế chiếm khoảng 20%-25% (bao bì nhựa, giấy, kim loại…).

Một phần chất thải nhựa có giá trị cao được người dân phân loại bán phế liệu, một phần tiếp tục được phân loại và tái chế tại các nhà máy xử lý tập trung của TP. Phần còn lại được thu gom, xử lý cùng các loại chất thải rắn sinh hoạt khác (hiện nay được xử lý bằng biện pháp chôn lấp hợp vệ sinh).

Việc thu hồi và tái chế bao bì nhựa hiện nay chưa hiệu quả, tình trạng rác thải nhựa bỏ bừa bãi vẫn còn diễn ra phổ biến. Đây là thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý môi trường của TP.HCM cũng như các địa phương, các quốc gia trên thế giới.


Số lượt người xem: 1865    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm