• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
9
6
5
7
5
6
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực môi trường 10 Tháng Sáu 2024 8:50:00 SA

Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xanh, sạch và thân thiện môi trường

(HCM CityWeb) - Ngày 8/6, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức phát động chương trình Ngày hội Sống xanh lần 4 năm 2024.

 

Chương trình Ngày hội Sống xanh là sự kiện thường niên nhằm kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và thực hành thói quen sống xanh.

Đến tham dự có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh Trần Kim Yến; Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, quận huyện.

Gian hàng đổi đồ cũ lấy cây xanh

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết: “Bên cạnh phát triển kinh tế xã hội, TP.Hồ Chí Minh luôn quan tâm xây dựng thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường gắn với triển khai chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2020 - 2030.

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác bảo vệ môi trường thời gian qua đạt được những chuyển biến tích cực nhờ sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt là MTTQVN Thành phố và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.

Để phát huy, thành phố đã đề ra các hoạt động trọng tâm trong thời gian tới là kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; quản lý hiệu quả chất thải rắn, đặc biệt đẩy mạnh phân loại, thu gom, tái chế chất thải theo mô hình kinh tế tuần hoàn; rà soát, xử lý, chuyển hóa các điểm ô nhiễm do thải bỏ rác bừa bãi; tăng cường trồng cây xanh, phát triển mảng xanh; phát triển giao thông xanh, nhân rộng các công trình xanh… Và để làm được điều này rất cần sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng dân cư”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường phát biểu tại Ngày hội sống xanh

 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường: “Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề 'Phục hồi đất, chống chịu với sa mạc hóa và hạn hán' nhấn mạnh vai trò của mỗi quốc gia, mỗi địa phương và mỗi tổ chức, cá nhân trong giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu. Đây cũng là dịp để TP thể hiện trách nhiệm và cam kết trong bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Lãnh đạo thành phố đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, các cơ quan Nhà nước của thành phố gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, tiêu dùng bền vững và sống thân thiện với môi trường. Về phía mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với thành phố giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Ngày hội Sống xanh TP. Hồ Chí Minh diễn ra trong 2 ngày 8 và 9/6 tại Công viên Văn Lang, với 55 gian hàng của 49 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ thân thiện với môi trường, các dự án, chương trình bảo vệ môi trường trên địa bàn TP, tạo cơ hội để cộng đồng dân cư TP, các em học sinh, sinh viên và thiếu nhi tìm hiểu về tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường và cùng trực tiếp tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến cộng đồng doanh nghiệp và dân cư TP.

Đồng thời, trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động: phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường trên địa bàn TP; Triển lãm ảnh vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường; chương trình tọa đàm kinh tế tuần hoàn đối với chất thải nhựa; tọa đàm “Vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường”; Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về bảo vệ môi trường và các hoạt động chiếu phim, biểu diễn âm nhạc chủ đề về môi trường.

Tại ngày hội cũng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường nhằm hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng thực hành sống xanh, tiêu dùng bền vững (sản phẩm, thiết bị, đồ dùng... thân thiện môi trường; sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bền vững; du lịch bền vững...). Bên cạnh đó còn có triển lãm, giới thiệu về các dự án, chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các dự án, mô hình thí điểm về môi trường do các địa phương, đơn vị, các tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, tại ngày hội còn có các hoạt động giới thiệu, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thực hành các giải pháp tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường; trao đổi đồ cũ, tái chế chất thải, các trò chơi tương tác theo các chủ đề sống xanh, đố vui và giải đáp thắc mắc về sống xanh...; tổ chức thu gom chất thải nguy hại, chất thải điện tử từ hộ gia đình, phân loại và thu gom các loại chất thải có thể tái chế; giới thiệu các công nghệ tái chế, xử lý ô nhiễm…

Phó Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc (trái) cùng Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh (phải)

cùng các đại biểu trồng cây bàng vuông tại Trường Hồng Bàng (quận 5) trong khuôn khổ Ngày hội Sống xanh

Dịp này, Ban tổ chức tuyên dương 50 phường, xã, thị trấn và 50 khu dân cư vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện xây dựng phường, xã, thị trấn, khu dân cư sạch, xanh và thân thiện môi trường trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2024…

Sau khi ngày hội kết thúc, Ban tổ chức sẽ thu hồi phướn ngày hội để may thành túi, phối hợp cung cấp thông tin về di chuyển xanh đến ngày hội theo các tiêu chí sự kiện bền vững.

Ngay sau buổi lễ, các lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã tham gia lễ trồng cây tại Trường THCS Hồng Bàng (Q.5) và diễu hành tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Minh Dung

 

Nguồn: HCM CityWeb


Số lượt người xem: 294    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm