Giảm thuế GTGT với nhiều hàng hóa, dịch vụ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Theo đó, từ ngày 1-11 đến hết ngày 31-12-2021, giảm thuế GTGT đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:

Dịch vụ vận tải, gồm: vận tải đường sắt, đường thủy, hàng không, vận tải đường bộ khác; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí. Hàng hóa, dịch vụ trong nhóm này không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất - kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế GTGT được áp dụng như sau: doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sản xuất - kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT; doanh nghiệp, tổ chức tính thuế GTGT theo phương pháp tỉ lệ % trên doanh thu sản xuất - kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức tỉ lệ % để tính thuế GTGT.

Hạn cuối nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Theo Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, sau khi nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ do cơ quan BHXH gửi mà thấy cần phải điều chỉnh thông tin thì muộn nhất đến hết ngày 10-11, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin để gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH, kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh.

Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách điều chỉnh, cơ quan BHXH phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp.

Về phía người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, chậm nhất ngày 30-11 mà chưa nhận được tiền hỗ trợ thì phải tự làm thủ tục thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH.

Một số trường hợp được từ chối tiếp công dân

Thông tư 04/2021 ngày 1-10-2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực từ ngày 15-11.

Theo đó, người tiếp công dân được từ chối tiếp công dân và giải thích lý do từ chối, đồng thời báo cáo với người phụ trách nếu đó là người say rượu, bia; người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi; người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có các hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

Ngoài ra, đơn thư khiếu nại, tố cáo bằng tiếng nước ngoài kèm bản dịch được công chứng sẽ được tiếp nhận xử lý (trước đây chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng tiếng Việt).

 

 

Nguồn: https://nld.com.vn/ban-doc/nhung-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-11-2021-20211031193919567.htm