Object reference not set to an instance of an object.

Thông tin hoạt động 19 Tháng Tám 2024 11:00:00 SA

Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời”: Cử tri quan tâm Bảng giá đất điều chỉnh

(HCM CityWeb) - Sáng 18/8, HĐND TP.HCM, Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (TN&MT) phối hợp thực hiện Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 8/2024 với chủ đề: “Luật Đất đai năm 2024: Quyền lợi và nghĩa vụ của người dân - trách nhiệm của chính quyền”.

Toàn cảnh Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 8/2024 với chủ đề: “Luật Đất đai năm 2024: Quyền lợi và nghĩa vụ của người dân - trách nhiệm của chính quyền”. Ảnh minh họa

Tham dự Chương trình có Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, cùng lãnh đạo các sở, ngành, ban và đại diện các cử tri.

Tại chương trình, cử tri đã đặt nhiều câu hỏi tới các cấp chính quyền về một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Đặc biệt, cử tri rất quan tâm việc bảng giá đất điều chỉnh đang được xây dựng sẽ ảnh hưởng ra sao đến thời gian và chi phí thực hiện thủ tục về đất đai.

Ông Nguyễn Văn Bạn, Bí thư Chi bộ khu phố 11 (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), đặt câu hỏi, Luật Đất đai 2024 có làm giảm các hành vi vi phạm hành chính về đất đai hay không? Ông Nguyễn Văn Bạn cũng nêu thắc mắc “Thành phố đang dự thảo bảng giá đất, vậy Thành phố đã  nghiên cứu thực hiện những gì để xây dựng bảng giá đất mới sát với giá thị trường và bảng giá đất mới được sử dụng cho mục đích gì và tác động như thế nào đến người dân?”

Giải đáp ý kiến trên, Giám đốc Sở TN&MT TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng khẳng định, Luật Đất đai 2024 chắc chắn sẽ làm giảm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Luật Đất đai sửa đổi đã bổ sung thêm trong quy định các hành vi vi phạm, bao phủ hơn các trường hợp để có cơ sở xử phạt.

Ngoài ra, mức xử phạt vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Đất đai mới đã tăng rất cao so với trước đây. Điều này sẽ làm tăng tính răn đe và đảm bảo cá nhân, tổ chức thực thi đúng các quy định pháp luật về đất đai.

Về xây dựng bảng giá đất, Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, đây là nội dung rất phức tạp, tác động rất nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn Thành phố. Vì vậy, Thành phố làm rất thận trọng. Hiện nay đã hết thời gian lấy ý kiến của công dân nhưng Thành phố đang tổ chức các hội nghị để lắng nghe, cầu thị, tiếp thu ý kiến. Sau đó, Hội đồng thẩm định bảng giá đất sẽ độc lập thẩm định, thẩm định xong sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Về đối tượng tác động, theo quy định của Luật Đất đai 2024 sẽ có 12 đối tượng chịu tác động của bảng giá đất. Chủ yếu bảng giá đất sẽ tác động đến việc nộp thuế, nộp nghĩa vụ tài chính, nộp phí lệ phí và nộp phạt do vi phạm hành chính.

Giám đốc Sở TN&MT cũng nói thêm, theo quy định của Luật Đất đai mới, trường hợp nộp hồ sơ mà cấp tỉnh đã quyết định điều chỉnh giá đất, các chi phí được tính theo bảng giá đã điều chỉnh. Tuy nhiên, Thành phố chưa ban hành bảng giá đất điều chỉnh, do đó, các sở, ngành đã báo cáo với UBND TPHCM để trình lên Thủ tướng, xin hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn Thành phố có các khu vực đất dân cư xây dựng mới, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Phan Văn Tuấn cho biết, trong đồ án quy hoạch phân khu đối với đất ở có ba loại: đất ở hiện hữu, đất xây dựng mới và đất hỗn hợp. Trong đất hỗn hợp có nhiều chức năng như đất ở, đất công viên cây xanh, đất công trình công cộng…

Đối với đất dân cư xây dựng mới hiện nay TP.HCM có hơn 600 đồ án quy hoạch phân khu với gần 12.200 ha, được phê duyệt vào các thời điểm khác nhau trước và sau quy hoạch đô thị. Dù tên gọi có khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là đất dân cư xây dựng mới.

Chia sẻ thông tin tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, liên quan đến bảng giá đất điều chỉnh, dự kiến đầu tuần tới, Chính quyền Thành phố sẽ báo cáo HĐND Thành phố để nghe góp ý trước khi trình Ban Thường vụ Thành ủy. Bảng giá đất điều chỉnh của TP.Hồ Chí Minh phải phù hợp với quy định Luật Đất đai 2024 và phù hợp thực tiễn của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, không chỉ TP.Hồ Chí Minh mà các địa phương khác đều vướng mắc ở khâu xác định nghĩa vụ tài chính khi xử lý các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất vì sau ngày 1/8 sẽ áp dụng bảng giá đất nào.  Do đó, TP.Hồ Chí Minh đang xin Chính phủ và bộ, ngành hướng dẫn.

ZUKI

Nguồn: HCM CityWeb