Tin tức sự kiện 03 Tháng Ba 2014 1:50:00 CH

35 doanh nghiệp được nhận Kỷ niệm chương “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững”

(TN&MT) - Sáng 1/3/2014, trong khuôn khổ chương trình “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững” do Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức, chương trình giao lưu truyền hình trực tiếp “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững” được tổ chức tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (TP Hà Nội).
Tới dự có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; TS.Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội; TS.Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng công nghệ xanh, sạch trong sản xuất, bảo vệ môi trường.

Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội (thứ 5 từ phải sang) cùng các đại biểu tại chương trình truyền hình trực tiếp

Sau lời chào mừng khai mạc chương trình, ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kinh tế xanh đang trở thành một xu thế mới trên toàn cầu nhằm nâng cao đời sống con người, cải thiện công bằng xã hội. Trong quá trình phát triển kinh tế xanh, Nhà nước và doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo. Trong đó, Nhà nước định hướng cho doanh nghiệp thông qua việc tạo ra cơ chế, chính sách, các công cụ điều hành, tạo ra sân chơi công bằng cho các sản phẩm xanh.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc chương trình

Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhận định, doanh nghiệp là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững, đồng thời cũng lưu ý, việc chuyển đổi sang mô hình phát triển mới cũng là thách thức không nhỏ. Đó là chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh, thay đổi công nghệ từ sử dụng nhiều lao động, tiêu hao tài nguyên lớn, gây ô nhiễm môi trường sang những công nghệ hiện đại hơn thân thiện môi trường hơn. Điều đó đòi hỏi các khoản đầu tư lớn từ phía doanh nghiệp.

Các khách mời tham gia giao lưu truyền hình

“Mặc dù chúng ta đang đứng trước thách thức rất nghiêm trọng, nhưng đây cũng là cơ hội rất lớn để chúng ta giải quyết những thách thức đó”. Thứ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Tại chương trình này, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan quản lý của Nhà nước đã ngồi lại với nhau cùng chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời đưa ra những sáng kiến, kiến nghị để việc phát triển nền kinh tế xanh sẽ được nhân rộng hơn trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như toàn xã hội.

Ông Hoàng Văn Thành,  Tổng Biên tập  Báo TN&MT phát biểu bế mạc buổi tọa đàm

Ông Hoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban Tổ chức hy vọng, chương trình “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững” sẽ góp phần cho việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước gắn với bảo vệ môi trường, từng bước thực hiện thắng lợi Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn tới năm 2050.

Cũng tại buổi giao lưu, 35 doanh nghiệp tiêu biểu đã được tặng Kỷ niệm chương “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ  Nguyễn Thế Kỷ trao hoa
và Kỷ niệm chương “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững”