• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
0
1
6
6
1
9
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực đất đai 25 Tháng Hai 2020 8:30:00 SA

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP.HCM

 

 


Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP.HCM
(PLO)- Chủ trương chung của UBND TP.HCM là các sở, ban ngành nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp bất động sản sớm ổn định tình hình kinh doanh.  
 

 

Trong buổi làm việc sáng 22-2, UBND TP.HCM và các sở, ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP.HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Chủ trương chung của UBND là các sở, ban ngành nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp sớm ổn định tình hình kinh doanh, tiếp tục đóng góp vào “chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị” của TP.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tập trung mạnh vào phát triển các DN đầu ngành, nâng cao sức cạnh tranh của TP. Có một thực tế và cũng là nỗi trăn trở của TP thời gian qua là các DN BĐS gặp nhiều khó khăn. “Các sở, ngành phải thấy được rằng sự vất vả, khó khăn của DN BĐS là sự vất vả của TP. DN có phát triển được thì đó là sự thành công của TP. Theo đó, DN gặp khó khăn sở, ban ngành phải chia sẻ, gặp khó khăn không nên càng tạo khó khăn hơn. Với tư cách là phục vụ DN, phục vụ nhân dân, tôi đề nghị các sở, ban ngành phải có giải pháp quyết liệt hơn trên cơ sở làm đúng quy định của pháp luật” - ông Phong nhấn mạnh.

Thời gian qua, rất nhiều kiến nghị đã được Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng như các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực BĐS gửi đến cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ban ngành, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc pháp lý.

 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay: "Hiệp hội nhận thấy thị trường BĐS TP hiện nay rơi vào tình thế khó khăn chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật...".

Đại diện Tập đoàn Novaland, một trong các DN BĐS tên tuổi hoạt động tại phía Nam cho biết với sự lắng nghe, nỗ lực đồng hành cùng DN của lãnh đạo các cấp UBND TP.HCM và sở, ban ngành nên trong những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án. Có thể kể đến như dự án khu chung cư Cô Giang tại 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 đã được UBND TP.HCM - Sở TN&MT duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án;

Hay như dự án khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án cao ốc thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh đã được Sở TN&MT chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Dự án khu chung cư cao tầng tại 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và bảy dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở TN&MT và các sở, ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

 

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP.HCM - ảnh 1

 

Các dự án nhà ở nổi bật của Novaland góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị tại TP.HCM.

Một số vướng mắc tập đoàn kiến nghị cần xem xét khác: Hiện nay một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý, sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các sở, ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS trước những khó khăn, thách thức hiện nay, Tập đoàn Novaland tin tưởng rằng các cơ quan nhà nước liên quan cũng như Chính phủ sẽ cùng đồng hành với DN, sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện tại.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Novaland hiện là một trong các doanh nghiệp BĐS tên tuổi hoạt động tại phía Nam và có quỹ đất lớn khoảng 4,900 ha. Đối với DN địa ốc, quỹ đất lớn là một lợi thế không thể phủ định bởi nó là nền tảng tạo điều kiện cho việc gối đầu dự án và liên tục đưa sản phẩm mới ra thị trường. Hầu hết dự án của Novaland đều có khả năng triển khai được ngay một khi hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, có thể đáp ứng nhu cầu thị trường ở nhiều phân khúc khác nhau và nhiều thời điểm khác nhau. Nói một cách khác, Novaland có sẵn của để dành và nếu “cơm chưa ăn thì gạo còn đó”. Điều này góp phần tạo nên tiềm năng của tập đoàn.

Trong con mắt các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, vướng mắc thủ tục pháp lý nhà, đất không thể kéo dài mãi. Khi pháp lý BĐS được khai thông, thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại, Novaland đã có sẵn nguồn cung để tung ra ngay. Đây là điểm tích cực mà giới chuyên gia và đầu tư đang chờ đón.

 

Theo Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh


Số lượt người xem: 766    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm