■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường Cơ sở "Siêu thị Co.opmart Foodcosa" tại số 304A Quang Trung, Phường 11, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đồng Thịnh  (17/04)
■  Công khai báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường Cơ sở "Siêu thị Co.opmart Đỗ Văn Dậy" tại số 18 Đỗ Văn Dậy, ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn TP.HCM của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh  (17/04)
■  Về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn nhà đã xây dựng của Công ty Cổ phần ThuThiemGroup  (17/04)
■  Về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 15 nền đất đã đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận  (17/04)
■  Về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Khu nhà ở Hai Thành, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân của Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Hai Thành  (17/04)
■  Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư  (17/04)
 
  • Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
6
6
3
0
9
5
Thông tin tổng hợp trong lĩnh vực đất đai 21 Tháng Năm 2021 9:55:00 SA

Ký tại 22 chi nhánh quận, huyện, giảm trễ hạn cấp sổ hồng

 


(PLO)- Thay vì ba người ký cấp giấy chứng nhận, sẽ tăng lên 22 người ký khi được ủy quyền.

 

Ngày 14-5, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định ủy quyền về cho các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) của 21 quận/huyện và TP Thủ Đức được ký cấp và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN). Ngay sau khi được ủy quyền, các chi nhánh đã tiến hành triển khai ngay.

Đóng dấu chuyển hồ sơ về chi nhánh trong vòng 24 giờ

Bà Bùi Thị Bích Tuyền, Giám đốc VPĐKĐĐ TP, cho biết một ngày sau khi có quyết định ủy quyền là ngày cuối tuần nhưng cơ quan này vẫn làm việc để triển khai ngay quyết định ủy quyền. Ngày 17-5, VPĐKĐĐ TP đã ký văn bản triển khai quyết định ủy quyền gửi 22 chi nhánh tại các quận/huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, đối với hồ sơ do các chi nhánh chuyển đến VPĐKĐĐ TP ký trước ngày 14-5-2021 (theo dấu bưu điện của ngày nhận hồ sơ) thì cơ quan này vẫn sẽ ký cấp hoặc hủy giấy, sau đó chuyển về các chi nhánh để trả ra cho dân. Đối với trường hợp các hồ sơ trình ký trước thời điểm nêu trên nhưng được chuyển trả về để báo cáo bổ sung, làm rõ nội dung thì các chi nhánh có trách nhiệm kiểm tra, hoàn chỉnh các nội dung trước khi ký cấp GCN.

Bà Tuyền thông tin hiện nay, để giảm thời gian luân chuyển hồ sơ về VPĐKĐĐ TP đóng dấu sau khi các chi nhánh ký thay vì gửi qua bưu điện cơ quan này đã bố trí ba chiếc xe đến 22 chi nhánh nhận hồ sơ về đóng dấu mỗi ngày. “Hồ sơ sẽ được đóng dấu trong 24 giờ để chuyển trả ngay trong ngày hôm sau, khi đến nhận hồ sơ mới. Có nghĩa là các chi nhánh mỗi ngày đều tiếp nhận hồ sơ đã được đóng dấu và gửi các hồ sơ đã ký để chuyển về VPĐKĐĐ TP đóng dấu” - bà Tuyền cho biết.

Giám đốc VPĐKĐĐ TP cho hay việc ủy quyền ký giấy mới triển khai nên đích thân ba lãnh đạo các phòng hành chính của cơ quan này sẽ theo xe đến tiếp nhận hồ sơ nhằm đánh giá về phương thức vận chuyển hồ sơ, chi phí để tham mưu hình thức phù hợp.

Cùng với việc bố trí xe luân chuyển hồ sơ, VPĐKĐĐ TP cũng đã công bố chữ ký của giám đốc 22 chi nhánh quận/huyện và TP Thủ Đức.

 


Người dân đến giao dịch hồ sơ cấp giấy chứng nhận tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: VIỆT HOA

Sẽ giảm mạnh tỉ lệ trễ hạn hồ sơ của dân

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tùng, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 12, cho biết quyết định ủy quyền được ký từ cuối tuần trước thì trong ba ngày đầu tuần, chi nhánh quận 12 đã chuyển hơn 100 hồ sơ về VPĐKĐĐ TP để đóng dấu.

Theo ông Tùng, khoảng 9 giờ sáng mỗi ngày, khi xe của VPĐKĐĐ TP đến nhận hồ sơ chuyển về TP đóng dấu thì chi nhánh cũng tiếp nhận luôn những hồ sơ đã chuyển đi đóng dấu của ngày trước.

Ông Tùng khẳng định tại quận 12, các hồ sơ trễ hạn lâu nay chủ yếu là hồ sơ thuộc thẩm quyền ký cấp giấy của VPĐKĐĐ TP. “Các loại hồ sơ thuộc thẩm quyền của chi nhánh quận 12 thì chúng tôi đều giải quyết đúng hạn. Vì vậy, khi được ủy quyền, cùng với việc liên thông điện tử với cơ quan thuế và có xe của VPĐKĐĐ TP đến nhận hồ sơ về đóng dấu thì sẽ không còn trễ hạn đối với hồ sơ này” - ông Tùng nói.

Tại quận 12, ngoài việc liên thông thuế thì địa phương này còn phối hợp với ngân hàng bố trí quầy thu tiền thuế của người dân ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Theo đó, người dân đến đóng thuế và lấy kết quả ngay tại một điểm mà không phải đi nhiều nơi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, khẳng định việc ủy quyền cho các chi nhánh ký cấp/hủy GCN thay vì chuyển lên VPĐKĐĐ TP là một nỗ lực rất lớn của TP.HCM.

TP cũng là địa phương đầu tiên thực hiện việc ủy quyền này để phù hợp với một đô thị đông dân nhất cả nước với lượng hồ sơ hành chính rất lớn. Riêng trong lĩnh vực cấp đổi, cấp lại GCN đang được ủy quyền hiện mỗi tháng có khoảng 9.000/45.000 hồ sơ. Theo ông Thắng, việc ủy quyền cho các chi nhánh ký cấp GCN sẽ giảm và hướng tới việc chấm dứt tình trạng trễ hạn hồ sơ của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ chi nhánh quận 12 mà 100% hồ sơ thuộc thẩm quyền ký giấy của VPĐKĐĐ TP từ trước đến nay đều trễ hạn. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, các chi nhánh đều phấn khởi khi được ủy quyền ký cấp/hủy GCN.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Tân Bình, cho hay khi được ủy quyền ký cấp/hủy GCN sẽ giải quyết được tình trạng trễ hạn đối với loại hồ sơ này. “Với quyết định ủy quyền của giám đốc Sở TN&MT kèm theo thời gian quy định tại Quyết định 08/2021 của UBND TP, chúng tôi tin là sẽ giải quyết hồ sơ đúng hạn” - ông Thuyết nói.

Tuy nhiên, giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Tân Bình cũng cho biết trong 11 bộ thủ tục và thời gian quy định tại Quyết định 08, có thủ tục cập nhật tài sản trên đất được quy định giải quyết trong vòng 10 ngày, kể cả thời gian lấy ý kiến ở phường. Theo ông Thuyết, nếu các phường có ý kiến đúng hạn thì cơ quan cấp giấy mới đủ thời gian để xử lý hồ sơ theo thời gian quy định. Ông Thuyết cho biết thời gian tới, chi nhánh quận Tân Bình sẽ làm việc với 15 phường để cùng thống nhất cách thức phối hợp giải quyết các hồ sơ đúng hạn.•

 

Cắt giảm thời gian luân chuyển hồ sơ

Sáng 20-5, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Hóc Môn cũng đã thụ lý và ký xong một số hồ sơ để gửi về TP đóng dấu trong hôm nay (21-5).

Bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Hóc Môn, cũng bày tỏ sự vui mừng vì với phương thức mới sẽ “cắt” được khoản thời gian luân chuyển hồ sơ và tăng thêm nhân sự ký cấp GCN. Thay vì trước đây chỉ có ba lãnh đạo VPĐKĐĐ TP ký thì nay là 22 chi nhánh ký giấy. Vì vậy, bà Châu tin rằng sẽ giải quyết hồ sơ đúng hạn.

Đồng quan điểm với chi nhánh quận Tân Bình, bà Châu cho rằng việc cấp GCN cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, đúng thời gian của các cơ quan có liên quan và cả việc người dân đóng thuế đúng hạn thì hồ sơ sẽ đến tay người dân đúng hạn. “Về phía cơ quan thụ lý và ký giấy, chắc chắn là quy trình thụ lý sẽ đúng theo quy định, không để chậm trễ” - bà Châu nói.

 

 

Nguồn: https://plo.vn/do-thi/ky-tai-22-chi-nhanh-quan-huyen-giam-tre-han-cap-so-hong-986680.html


Số lượt người xem: 3620    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm