• Sống thân thiện với môi trường
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
0
6
5
9
1
6
8
Thông tin cần biết 01 Tháng Sáu 2021 8:45:00 SA

Những quy định có hiệu lực từ 1-6-2021

 


 

Kinh doanh karaoke quá 24 giờ bị phạt đến 30 triệu đồng; trúng đấu giá sim số đẹp phải sử dụng ít nhất 6 tháng; thành lập trung tâm dịch vụ việc làm phải ký quỹ 300 triệu đồng... là những quy định có hiệu lực từ ngày 1-6

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo đã đưa ra những mức phạt cao.

Hành vi phản cảm bị phạt nặng

Theo đó, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các tổ chức kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi...

Ngoài ra, việc thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại các lễ hội; nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, có thể bị phạt từ 200.000 - 500.000 đồng.

Việc sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong mỹ tục của dân tộc; biểu diễn nghệ thuật thực hiện hành vi không phù hợp với văn hóa truyền thống, lứa tuổi, giới tính; biểu diễn nghệ thuật, thi, liên hoan có nội dung kích động bạo lực; nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tín ngưỡng…, phạt từ 25-30 triệu đồng...

Thêm cách tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT

Nghị định 43/2021/NĐ-CP quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, có hiệu lực từ ngày 1-6. Cơ sở dữ liệu này có nhiều thông tin liên quan đến BHXH, BHYT của người tham gia.

Cụ thể về BHYT: có mã mức hưởng, loại đối tượng, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, thời điểm hết hạn, thời điểm đủ 5 năm liên tục, quá trình đóng, hưởng; về BHXH: có mã số BHXH, phương thức đóng, quá trình đóng, hưởng BHXH; về bảo hiểm thất nghiệp: có quá trình đóng, hưởng, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đồng thời được trích xuất thông tin của mình; dữ liệu trích xuất được ký số bởi BHXH Việt Nam và có giá trị như văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, ngoài các cách tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT đang áp dụng hiện nay là qua website của BHXH Việt Nam, qua việc gửi tin nhắn đến đầu số 8079 hoặc qua ứng dụng VssID, sắp tới, người tham gia bảo hiểm còn có thêm một cách khác là tra cứu thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Những quy định có hiệu lực từ 1-6-2021 - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

 

Thành lập trung tâm dịch vụ việc làm phải ký quỹ

Nghị định 23/2021/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Việc làm. Nội dung chính là đề cập những điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Theo đó, để được cấp giấy phép, doanh nghiệp cần thực hiện ký quỹ 300 triệu đồng, có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh thuộc sở hữu của mình hoặc thuê ổn định theo hợp đồng từ 3 năm trở lên.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên hoặc có từ đủ 2 năm kinh nghiệm làm chuyên môn, quản lý về dịch vụ việc làm. Một trong những điều kiện bắt buộc là phải có ít nhất 15 người làm việc là viên chức…

4 điều kiện đấu giá kho số, tên miền

Quyết định 16/2021/QĐ-TTg về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền internet. Theo đó, kho số viễn thông được đấu giá là các mã, số viễn thông có cấu trúc đặc biệt và được xem xét, lựa chọn từ kho số viễn thông chưa phân bổ cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Để được tham gia đấu giá mã, số viễn thông, các doanh nghiệp, tổ chức cần đáp ứng đủ 4 điều kiện: được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, đáp ứng được yêu cầu về tài chính, kỹ thuật phù hợp với từng loại mã, số viễn thông; phải cam kết triển khai việc đưa mã, số viễn thông vào khai thác, sử dụng tối thiểu 6 tháng sau khi trúng đấu giá; nộp đầy đủ các khoản phí sử dụng kho số, tần số, nghĩa vụ công ích, phí quyền hoạt động viễn thông trước khi tham gia đấu giá (nếu có); có giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông phù hợp với loại mã, số viễn thông được đấu giá; giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động.

Điều kiện được công nhận văn bằng nước ngoài cấp

Đây là nội dung được thể hiện tại Thông tư 13/2021/TT-BGDĐT. Theo đó, văn bằng do các trường ở nước ngoài cấp được công nhận tại Việt Nam nếu chương trình học có thời gian học, nghiên cứu phù hợp với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam và đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau: chương trình học đã được kiểm định chất lượng giáo dục tương ứng với hình thức đào tạo; trường được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi đặt trụ sở chính cho phép đào tạo, cấp bằng...

Thủ tục công nhận văn bằng do nước ngoài cấp được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, cần gửi thêm các loại giấy tờ sau để minh chứng để xác thực văn bằng: Bản sao văn bằng hoặc bản sao từ sổ gốc cấp văn bằng kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt và bản sao văn bằng, chứng chỉ có liên quan trực tiếp; bản sao phụ lục văn bằng hoặc bảng kết quả học tập kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt.

 

 

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/nhung-quy-dinh-co-hieu-luc-tu-1-6-2021-20210531211952366.htm


Số lượt người xem: 548    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm